BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BỆNH THỦY ĐẬU

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BỆNH THỦY ĐẬU

   Hiện nay tình hình bệnh thủy đậu đã bùng phát thành dịch, có nhiều diễn biến phức tạp. Đã xuất hiện nhiều nơi trong các tỉnh thành. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tốc độ lây lan dịch bệnh càng nhanh hơn. Trong địa bàn xã Hồng Thái đã xuất hiện bệnh thủy đậu và phát triển thành dịch.

     Trước Tết Nguyên đán đã xuất hiện bệnh thủy đậu ở các trẻ mầm non trên địa bàn. Sau Tết, một số học sinh của trường ta đã mắc bệnh ở lớp 5T3, 3T1. Bệnh thủy đậu vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân, thi đua của lớp. Chính vì vậy, hôm nay bộ phận YTHĐ của trường sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh thủy đậu để các bậc phụ huynh học sinh cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên , nhân viên biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và người thân cùng bảo vệ sức khỏe.

1.Khái niệm

    - Bệnh thuỷ đậu do một loại siêu vi mang tên Valicella Rota vi rút gây nên, thuỷ đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người mang siêu vi thuỷ đậu nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi người khác hít phải bệnh đó sẽ lây bệnh ngay.

   - Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.

   - Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch lớn nhỏ ở nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.

2. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:

    - Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.

    - Biểu hiện của bệnh:

   + Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.

   + Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.

   + Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.

   + Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.

   + Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

   + Đặc điểm của các mụn nước đó là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau. Do đó, cùng trên 1 vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc ban đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy... trong cùng 1 thời gian

   + Và bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần. Cũng do thời gian tiến triển của bệnh tương đối ngắn, nên một số người đã cho thủy đậu là một bệnh nhẹ, hoàn toàn không nguy hiểm.

3.Biến chứng

   + Cụ thể, một số trẻ đã bị xuất huyết ở các mụn thủy đậu, bệnh trở thành một thể "thủy đậu xuất huyết" rất trầm trọng. Một số trẻ bị nhiễm khuẩn thêm các vi khuẩn khác. Các vi khuẩn này xâm nhập vào các mụn thủy đậu, làm sưng to lên, nhiều khi lại gây ngứa. Trẻ không chịu được và khi gãi sẽ làm các mụn thủy đậu bị vỡ và từ đó để lại những vết sẹo rất xấu.

   + Chứng viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn nhưng rất nặng và rất khó điều trị.

   + Chứng viêm não do thủy đậu cũng vẫn xảy ra, không hiếm: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê.

   + Những trường hợp này có thể gây chết người nhanh chóng, và một số trẻ tuy qua khỏi được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, bị khờ, bị động kinh v.v...

   + Bà mẹ đã bị thủy đậu trong lúc mang thai, và bệnh đã xảy ra trong 6 tháng đầu của thai kỳ gây thủy đậu bẩm sinh cho con: đó là những trẻ khi mới sinh ra đã có một số tổn thương ngoài da giống như thủy đậu, nhưng tai hại hơn nữa lại có kèm theo một số dị tật: teo cơ ở chân tay, bệnh ở mắt (bệnh "đục thủy tinh thể", có thể gây mù).

   Những biến chứng, những thể bệnh kể trên của bệnh thủy đậu đã gây tử vong cho không ít trẻ em.

   Và như vậy, bệnh thủy đậu - tuy vẫn được nhiều người coi là 1 bệnh nhẹ, "lành tính" - thật ra vẫn là 1 bệnh hoàn toàn không nên coi thường, nhất là ở trẻ em. Vậy thì, khi trong gia đình không may có một trẻ hoặc một người lớn bị bệnh thủy đậu, cần làm gì?.

4 Điều trị:

   + Trước hết, bạn hãy cho người bệnh đi khám bệnh ngay. BS sẽ khám và căn cứ vào tình trạng bệnh, sẽ cho vào viện điều trị nội trú hoặc cấp đơn về điều trị tại nhà, có theo dõi, hẹn ngày tái khám. Chớ bao giờ tự ý dùng thuốc hoặc nghe lời mách bảo của một số người không hiểu biết về y khoa mà dùng thuốc sai lầm.

   + Đã có không ít những trẻ bị thủy đậu bội nhiễm rất nặng, do đã đắp các loại lá, hoặc rắc các thuốc bột bán trôi nổi tại các góc chợ, trên vỉa hè. Lại có trẻ được gia đình cho uống thuốc "đề xa" (1 loại corticoid) thật là nguy hiểm, thuốc đó sẽ làm bệnh nặng lên rất nhanh.

   + Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.

   + Nếu người bệnh được bác sĩ cho điều trị ngoại trú tại nhà, hãy cho nằm nghỉ trong 1 phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu. Cố gắng tránh gãi. Cắt ngắn móng tay. Mặc quần áo dài để che kín các nốt thủy đậu, tránh để ruồi, muỗi đậu vào, tránh nước và gió. Với các nốt thủy đậu khi vỡ thì nên chấm các thuốc sát trùng như xanh methylen, làm se nốt và ngừa bội nhiễm vi khuẩn, sát trùng khô nhanh. Nốt nào chưa vỡ thì không nên bôi vì không có tác dụng. Bên cạnh đó, nên tắm cho con bằng nước ấm, chú ý không tắm lâu như khi trẻ khỏe mạnh

   + Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.

5.Phòng bệnh:

   + Tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

   + Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

   + Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

   + Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

  + Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

   + Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

   + Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường, phòng ở phải sạch sẽ thoáng khí.

   + Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

   Qua bài tuyên truyền hôm nay cô mong các em hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh Thuỷ Đậu. Từ đó các em biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.

   Chúc các bậc phụ huynh cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng toàn thể các sang năm mới có một sức khỏe tốt, thành công trong học tập, cuộc sống.

                                                                                                                                            Nhân viên y tế kiêm nhiệm

 

                                                         

                                                                                                                                                     Nguyễn Thị Thơm