GIÁO ÁN 25- 36Th: Tên đề tài: NDTT:VĐTN “Đố bạn”

GIÁO ÁN

Lĩnh vực: Phát triển thẩm mỹ và tình cảm xã hội

Tên đề tài: NDTT:VĐTN “Đố bạn”

Nội dung kết hợp Nghe hát: “Chú khỉ con”

Đối tượng: Trẻ 25-36 tháng

Số lượng: 18 trẻ

Thời gian: 16- 18 phút

Ngày thực hiện:   27/12/2017

Giáo viên thực hiện: Nguyễn T Thu Thuỷ

Tạ Thị Thu

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1.Kiến thức:

-Trẻ nhớ tên các bài hát: “ Đố bạn, chú khỉ con

-Trẻ hiểu được nội dung bài hát

2.Kỹ năng:

-Trẻ lắng nghe cô hát, hát và vân động cùng cô và ngẫu hứng cùng cô một số động tác

3.Thái độ:

-Trẻ tích cực, hứng thú tham gia hoạt động

- Giáo dục trẻ biết chăm sóc và bảo vệ con vật.

II.CHUẨN BỊ:

1/Địa điểm tổ chức:

- Nhóm 25-36 tháng 3

2/ Đội hình dạy trẻ:

Trẻ ngồi theo hình chữ U

3/ Xây dụng môi trường học tập:

Trang trí môi trường học tập theo chủ đề: “ Những con vật đáng yêu”

4/ Đồ dùng:

* Đồ dùng của cô

+ Giáo án điện tử, slide hình ảnh các con vật và nhạc các bài hát, bàn ghế của cô.

* Đồ dùng của trẻ

+Trẻ đã được làm quen với giai điệu bài hát: “ Đố bạn, Chú khỉ con” qua đĩa nhạc từ chiều hôm trước.

+ Ghế ngồi cho trẻ

Mũ con vật

III.CÁCH TIẾN HÀNH:

1.Ôn định tổ chức:

Loa loa loa…

Rừng xanh mở hội thi tài

Muôn loài động vật thi tài múa ca

Loa loa loa !

- Xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đã đến với “lề hội rừng xanh” ngày hôm nay.

- Ban tổ chức lễ hội xin giới thiệu đến với lễ hội ngày hôm nay còn có sự góp mặt  của các bạn trẻ đến từ rừng xanh thân yêu. Các bạn  “Khỉ vàng”; Các bạn “Voi hồng”, các bạn “Gấu đen”. Xin một tràng pháo tay thật lớn thật nồng nhiệt để chào đón các bạn trẻ thân yêu của chúng ta.

Về với lễ hội rừng xanh hôm nay còn có rất nhiều các cô nữa đấy. Các con khoanh tay chào các cô nào.

- Để không khí thêm vui hơn các bạn trẻ cùng đọc đồng  dao đi dự hội nhé.

“ Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đi hội rừng xanh

Nào các bạn ơi

Nhanh chân kẻo trễ”

- Các bạn nhỏ ơi ! đã tới lễ hội rừng xanh rồi, chúng mình xem trong hội rừng xanh có những con gì nhé ( Cô cho trẻ quan sát trò chuyện về 1 số con vật sống trong rừng).

- Các con vật này sống ở đâu?

* Giáo dục: Các con phải trồng cây không được phá rừng và bảo vệ các loài động vật qúy hiếm không được săn bắn thú rừng.

- Các bạn nhỏ cùng làm dáng đi của bác gấu nào.

2. Phương pháp hình thức tổ chức:

a. VĐTN: Đố bạn (NDTT) tác giả Hồng ngọc

- Đến với lễ hội rừng xanh hôm nay có rất nhiều các con vật đều sống ở trong rừng và cũng có trong bài hát “Đố bạn” của  tác giả Hồng  Ngọc đấy.

- Bây giờ các con cùng lắng nghe bài hát này nhé.

- Lần 1: Cô hát chậm rõ lời

+ Cô hỏi trẻ tên bài hát, sau đó giới thiệu tên bài hát, tên tác giả.

- Lần 2: Cô hát và vận đông theo nhạc

+ Giảng giải nội dung:

Bài hát đố bạn nói về những con vật sống ở trong rừng, chú khỉ có tài trèo cây, chú hươu đầu giống như cái lá, chú voi tai to như quạt nan, dáng đi phục phịch nặng nề đó là bác gấu đen đấy.

* Dạy trẻ vận động:

- Cô cho cả lớp vận động cùng cô (2-3 lần tuỳ theo khả năng của trẻ). Hỏi trẻ tên bài vận động.

- Cô nhận xét, khuyến khích động viên trẻ thể hiện động tác theo nhịp bài hát.

- Khuyến khích trẻ vận động bằng nhiều hình thức khác nhau:

+ Mời 3 tổ vận động kết hợp nhạc.

+ Mời  nhóm 2-3 trẻ lên vận động  kết hợp nhạc

+ Mời cá nhân trẻ lên vận động 1-2 cháu)

- Trong quá trình trẻ vận động, cô bao quát sửa sai, động viên khuyến khích trẻ thể hiện minh hoạ nhịp nhàng cho phù hợp với bài hát.

- Hỏi trẻ tên bài vận động

- Mời cả lớp vận động lại 1 lần kết hợp với nhạc

- Cô khái quát lại và giáo dục trẻ: Các con ơi, bài hát “Đố bạn” nói về các con vật nào nhỉ?  Chúng sống ở đâu?

b. NDKH Nghe hát: chú khỉ con tác giả Bùi Anh Tôn

- Đến với lễ hội rừng xanh hôm nay cô thu thấy các bé thế nào? Các bé rất ngoan và giỏi sau đây cô thu sẽ thưởng cho các bé một giai điệu rất hay nói về bạn khỉ con bé xíu nhưng lại thích leo trèo đấy.

- Có một bài hát rất hay nói về bạn khỉ con bé xíu nhưng lại thích leo trèo đấy. Xin mời các bé cùng lắng nghe xem đó là giai điệu của bài hát gì nhé.

- Cô cho trẻ nghe giai điệu bài hát “ chú khỉ con” 1 lần

- Hỏi trẻ giai điệu bài gì?

Chú khỉ con bé xíu

Hay đu quay leo trèo

Đó chính là nội dung bài hát “chú khỉ con” các con lắng nghe cô hát nhé.

- Cô hát lần 1 rõ lời, kết hợp đệm nhạc

+Lần 2: Cô hát kết hợp múa minh họa

* Giới thiệu nội dung bài hát chú khỉ bé xíu nhưng rất thích leo trèo. Tay nhanh thoăn thoắt, mắt nhìn trong veo. Khỉ con mong lớn nên gì cũng ăn.

+Lần 3 : Cô hát và khuyến khích trẻ biểu diễn cùng cô

- Hỏi trẻ : Cô vừa hát cho các con nghe bài hát gì?

3.Kết thúc:
- Các bạn nhỏ ơi! Chúng mình cùng thi nhau trổ tài múa hát thật là vui. Nhưng “ Hội rừng xanh của chúng ta hôm nay xin được khép lại tại đây. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn nhỏ vào  ngày hội lần sau. Các con khoanh tay đẹp chào tạm biệt các cô nào.
- Nhạc bài hát “ chú voi con ở bản đôn” ra ngoài.