KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG BAN NỮ CÔNG NĂM HỌC 2017 - 2018

14/ 03/ 2018 08:52:00 0 Bình luận

       LĐLĐ HUYỆN PHÚ XUYÊN                          CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆTNAM

              CĐ MN HỒNG THÁI                                                           Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                                               Hồng Thái, ngày 10 tháng 9 năm 2017

 KẾ HOẠCH

HOẠT ĐỘNG BAN NỮ CÔNG NĂM HỌC 2017 - 2018

           Năm học 2017 - 2018 là năm học có nhiều sự kiện quan trọng đối với công đoàn các cấp hướng tới các hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2017) và Ngày Phụ nữ Việt Nam năm 2017, chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

           Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn lao động huyện Phú Xuyên; Công đoàn MN Hồng Thái xây dựng chương trình công tác nữ trong CB-GV-NV năm học 2017 - 2018 cụ thể như sau:

I. Đặc điểm tình hình

 1. Thuận lợi.

           - Đội ngũ ban nữ công của công đoàn đều trẻ khỏe, năng động  gắn bó yên tâm công tác lâu dài.

          - Trình độ: Các đồng chí giáo viên nữ trong công đoàn có trình độ chuẩn và trên chuẩn.  

         - Các thành viên nữ đều yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình giảng dạy, yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng ng­ười. Đều có tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng ban nữ công ngày một vững mạnh.

          - Đoàn kết giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.

         - Xây dựng tập thể tốt.

        - Có nhiều đồng chí nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, con học giỏi. Có nhiều đồng chí có con thi đỗ vào đại học, đạt học sinh giỏi các cấp.

       - Có tinh thần tự học tự bồi d­ưỡng để nâng cao tay nghề. Luôn học hỏi kinh nghiệm của bạn bè đồng nghiệp, nâng cao chuyên môn, giảng dạy đạt kết quả cao.

       - Có tinh thần trách nhiệm, mẫu mực cho học sinh noi theo, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà tr­ường cũng như­ của cấp trên giao cho.

       - Thực hiện tốt quy chế của nhà trường, Công đoàn như: ­ soạn bài, giờ giấc lền nếp, hội họp.

 2. Khó khăn:

       - Trường có nhiều điểm lẻ không tập trung nên khó khăn cho việc sinh hoạt của ban nữ công.

       - Số l­ượng đoàn viên công đoàn có độ tuổi không đồng đều, ảnh h­ưởng phần nào đến các hoạt động của Công đoàn.

II. NHỮNG CÔNG TÁC TRỌNG TÂM:

         1. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ nữ CB-GV-NV trong nhà trường:

         - Quán triệt sâu sắc mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, của Ngành, CĐ cấp trên, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Đặc biệt lưu ý giúp chị em nữ CB- GV- NV nhận thức sâu sắc, toàn diện nội dung Pháp lệnh Dân số ban hành ngày 09/01/2003, Pháp lệnh DS sửa đổi năm 2008; Nghị định 104/2003/ NĐ - CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh dân số.
         - Tích cực tuyên truyền và đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động " Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và các phong trào thi đua " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", " Giỏi việc trường - Đảm việc nhà", " Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"...
 2. Làm tốt công tác vận động nữ CB-GV- NV trong nhà trường thực hiện nghiêm và đúng quy chế dân chủ cơ sở, tránh biểu hiện dân chủ chưa đúng mực, không ngừng góp phần tích cực củng cố và tăng cường khối đoàn kết trong tập thể,xây dựng tập thể  trong sạch, vững mạnh.

  3.Tổ chức tốt các hoạt động nữ công và kỷ niệm thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và khởi nghĩa Hai Bà Trưng với nội dung và hình thức phong phú, đổi mới, hấp dẫn, phù hợp với tâm lý của giới.

          4. Quan tâm hơn nữa đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CBGV- NV, đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

        5. Tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với cơ sở Y tế tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho chị em, giúp chị em giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ để có điều kiện vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, vừa làm tròn thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.                                                  

         6. Giám sát việc thực hiện luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Công ước Quốc tế về quyền trẻ em.

       7.Triển khai và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tháng hành động "Vì trẻ em "(tháng 6 hàng năm) và ngày "Gia đình Việt Nam" (28/6). Tích cực ủng hộ các loại quỹ xã hội do công đoàn cấp trên phát động.

        8. Động viên chị em ổn định và nâng cao đời sống vật chất, nâng tỷ lệ hộ khá, giàu; tạo điều kiện để chị em không ngừng cải thiện đời sống văn hoá và tinh thần, nâng cao tầm nhận thức, hướng tới “Chân-Thiện-Mỹ”.

         9. Động viên chị em phấn đấu đạt 5 tiêu chí về chuẩn mực của người phụ nữ ngành GD đó là : "Yêu nước, có trình độ chuyên môn vững vàng; năng động, sáng tạo và hoàn thành tốt công tác được giao; có sức khoẻ; có lối sống văn hoá và tấm lòng nhân hậu; quan tâm đến lợi ích của xã hội và cộng đồng.

III. NỘI DUNG CƠ BẢN VỀ CHUẨN MỰC CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ TIÊU CHUẨN “ GVT – ĐVN”

1. Nội dung cơ bản về chuẩn mực của người phụ nữ ngành GD:

a)Yêu nước:

         - Học tập quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chủ trương kế hoạch và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành GD, các cấp Công đoàn và Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.                                       

          - Yêu quê hương đất nước, yêu nghề, yêu trường bám lớp, quan tâm đến đồng nghiệp, học sinh và yêu Tổ quốc Việt Nam XHCN.                         

          - Quyết tâm hoàn thành tốt công tác chuyên môn, công tác đoàn thể và các công tác khác được giao, góp phần xây dựng tập thể, đơn vị đoàn kết, thống nhất, vững mạnh.

b) Có trình độ chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo và hoàn thành tốt công tác được giao  

          - Đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ theo cấp học và theo nhiệm vụ công tác, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và công tác khác được giao; thường xuyên học tập và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

        - Chủ động sắp xếp công việc khoa học, giải quyết các nhiệm vụ được giao linh hoạt, có hiệu quả và phù hợp với hoàn cảnh cụ thể, xử lý tốt các tình huống sư phạm; tích cực cập nhật những thành tựu khoa học tiên tiến vào quá trình đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học.

c) Có sức khoẻ  :  

        - Tích cực rèn luyện để có sức khoẻ tốt hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động đoàn thể và hoạt động xã hội.

        - Sức khoẻ của nữ CBGV cũng là điều kiện để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
        - Nữ CBGV phải tích cực, thường xuyên tập thể dục, thể thao và rèn luyện thân thể phù hợp với lứa tuổi để thực hiện tốt chức năng của người phụ nữ trong xã hội cũng như gia đình, xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá.

   d) Có lối sống văn hoá và tấm lòng nhân hậu:

       - Quan hệ ứng xử với mọi người đúng mực, nhẹ nhàng, lịch sự và chân thành; trung thực, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; trang phục gọn gàng, lịch sự, nếp sống giản dị, kết hợp hài hoà giữa truyền thống dân tộc với phong cách công nghiệp hiện đại, xây dựng và gìn giữ môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp.
         - Có tấm lòng nhân ái, đặc biệt đối với đồng nghiệp, học sinh và những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội và của ngành phát động.
     e) Quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng:

       - Giải quyết tốt mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân, tập thể, cộng đồng và xã hội; sống cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; đoàn kết xây dựng tập thể phát triển vững mạnh.

       - Thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân tại nơi cư trú và địa phương đơn vị, góp phần xây dựng làng, xã, cơ quan văn hoá.

2. Tiêu chuẩn "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

    a) Tiêu chuẩn Giỏi việc trường:

        -  Làm tốt công tác chuyên môn được giao, nâng cao chất lượng giảng dạy. Thực hiện đổi mới mục tiêu, nội dung, phương pháp giảng dạy; làm công tác quản lý giỏi, công tác đoàn thể giỏi. Góp phần tích cực vào việc đổi mới quản lý ngành.

      - Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của ngành GD&ĐT, công đoàn; chủ trương chuẩn và trên chuẩn hoá đội ngũ.      

     - Tích cực tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường và xã hội, chăm lo xây dựng CSVC trường học, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, gắn bó.

b) Tiêu chuẩn đảm việc nhà:

    - Xây dựng gia đình ấm no, hoà thuận, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
    - Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, thực hiện kế hoạch hoá gia đình.
    - Tổ chức giúp nhau làm kinh tế gia đình, tăng thu nhập chính đáng.
    - Đoàn kết, thân ái, quan tâm đến mọi người trong cộng đồng, đồng nghiệp, xóm giềng.

IV. NHỮNG GIẢI PHÁP CHÍNH: 

     - Từ đầu năm học đến 20/10: Thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, tiết dạy tốt chào mừng ngày 20/10.
    - Từ 20/10 đến ngày 8/3: Thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ ( 8/3 ) và khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

         Ban nữ công tham mưu với Ban CHCĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt hai đợt sinh hoạt chính trị này. Tổ chức cho chị em học tập những tấm gương điển hình của phụ nữ VN, của nữ CBGV trong toàn ngành. Tổ chức lễ phát động và đăng ký thi đua từng đợt để cá nhân xác định rõ ý thức phấn đấu các chỉ tiêu trong năm học.

         Sau mỗi đợt thi đua, Ban nữ công sơ kết, đánh giá cụ thể, rút kinh nghiệm.
       - Ban nữ công hoạt động có kế hoạch và dự trù kinh phí cụ thể ngay từ đầu năm học để chuyên môn nắm bắt được chương trình công tác của Công đoàn, tạo điều kiện về thời gian và kinh phí cho Công đoàn hoạt động.

        - Ban nữ công phối hợp chặt chẽ với chi hội  phụ nữ nhà trường để tổ chức nhiều hoạt động, thu hút đông đảo chị em và các lực lượng khác cùng tham gia, đặc biệt là giúp cho mọi lực lượng nhận thức sâu sắc về vấn đề thực hiện Luật bình đẳng giới trong xã hội ngày nay.

     - Bình xét danh hiệu " GVT ĐVN " năm học 2017 -2018 theo nội dung quy định và theo những chuẩn mực người phụ nữ ngành GD.

V. KẾ HOẠCH CỤ THỂ

Tháng Nội dung công tác Thực hiện
Tháng 9/ 2017

- Ban CHCĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
- Xây dựng kế hoạch hoạt động nữ công năm học 2017 - 2018.

- Tham mưu cho Ban chấp hành đề xuất với chuyên môn phân công lao động nữ trong nhà trường.
- Tham gia cùng chuyên môn ổn định nền nếp đầu năm học của nhà trường.

- Động viên ĐVCĐ tham gia tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con
-Động viên nữ GV đăng kí các danh hiệu thi đua và kí các cam kết “ Hai không”,  phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
- Động viên nữ CBGV thực hiện nghiêm túc nội quy của nhà trường, quy định của chuyên môn.CBGV, NV, NLĐ.

- Tham gia đầy đủ các cuộc vận động, ủng hộ do ngành phát động.

CĐ- chính quyền

BCHCĐ

BCHCĐ

BCHCĐ-Chuyên môn

Đoàn viên CĐ

Tháng 10/2017

- Tuyên truyền về truyền thống phụ nữ Việt nam, phụ nữ ngành GD&ĐT.

- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập HLHPN Việt Nam, ôn lại  truyền thống phụ nữ VN (20/10).

- Tham gia đầy đủ các cuộc vận động, ủng hộ do ngành phát động.

Động viên nữ CNVCLĐ thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

BCHCĐ

 

BCHCĐ

Tháng 11/2017

- Động viên ĐVCĐ tham gia hội giảng chào mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11.

- Tuyên truyền trong nữ cán bộ giáo viên về Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Tham gia mít tinh kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

BCHCĐ- ĐVCĐ

BCHCĐ

Tháng 12/2017

- Vận động nữ CBGV, NLĐ thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua, đặc biệt phong trào “ Hai tốt”; “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”;  “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.- Cùng Ban chấp hành CĐ động viên ĐVCĐ xây dựng các hoạt động CSGD lồng ghép các hoạt động  kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Hội quốc phòng toàn dân  (22/12).

- Triển khai các tổ công đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn thực hiện tốt KHHGĐ .

- Động viên nữ CBGV tập trung thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chuẩn bị cho việc hoàn thành chương trình và kế hoạch học kỳ I năm học 2017 -2018.

- Tham gia đầy đủ các cuộc vận động, ủng hộ do ngành phát động.

BCHCĐ-ĐVCĐ

BCHCĐ

BCHCĐ-ĐVCĐ

ĐVCĐ

Tháng 1/2018 - Vận động nữ CNVC LĐ tiếp tục thực hiện kế hoạch cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.
- Thăm hỏi, động viên nữ CBGV trong dịp Tết Nguyên đán 2018.
BCHCĐ-ĐVCĐ
Tháng 2/2018 - Tham gia các hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng CSVN ( 3/2) do cấp trên chỉ đạo.
- Tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế phụ nữ ( 8/3), 1978 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
- Động viên CBGV tích cực thi đua dạy tốt, học tốt.

BCHCĐ-CĐV

BCHCĐ

Tháng 3/2018

- Tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ ( 8/3) và khởi nghĩa Hai Bà trưng; Truyền thống phụ nữ Việt nam, những quy định, chế độ, chính sách liên quan đến nữ CBGV, NV.

- Phối hợp với chính quyền tổ chức kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

- Động viên nữ CBGV tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua lớn trong ngành.

- Tổ chức sinh hoạt chủ đề “ Người phụ nữ đảm đang” bằng hình thưc thi nấu ăn, văn nghệ.

BCHCĐ-ĐVCĐ

BCHCĐ-ĐVCĐ

BCHCĐ-ĐVCĐ

 

Tháng 4/2018 - Tham gia tuyên truyền kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động  1/5
- Tích cực động viên nữ CBGV thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện tốt kế hoạch năm học 2016 - 2017.

BCHCĐ

 

BCHCĐ

Tháng 5/2018

- Tham gia tuyên truyền kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5).

- Tích cực tuyên truyền vận động ĐVCĐ thực hiện có hiệu quả việc " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác (19/5).

- Động viên nữ CB-GV hoàn thành kế hoạch năm học 2017 - 2018; Đánh giá, xếp loại các mặt hoạt động của giáo viên, học sinh đúng quy định.

- Tổng kết hoạt động nữ công năm học 2017 - 2018, đưa vào báo cáo tổng kết hoạt động CĐ năm học 2017-2018; bình xét khen thưởng phong trào thi đua “ Giỏi việc trường, đảm việc nhà” năm học 2017 - 2018.

BCHCĐ

BCHCĐ-ĐVCĐ

BCHCĐ-ĐVCĐ

 

BCDCĐ

       TM.BCHCĐ                                                                                    TM Ban nữ                     Chủ tịch                                                                                             Trưởng ban                                                         

      

Nguyễn Thị Xuyến                                                                                 Phan Thị Yến                                                                                                                                                 

Viết bình luận